Tuesday, 15/06/2021 - 12:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học An Bình A
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN TÌM ĐỊA CHỈ ĐỎ CỦA TRƯỜNG TH AN BÌNH A

Đây là một chuyến đi du lịch giúp cho các em học sinh trường biết lịch sử chiến công oanh liệt hào hùng của các anh chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ đất nước, đem lại hoà bình ấm no hạnh phúc cho quê hương Việt Nam yêu dấu, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước của các mẹ, các anh hùng đã hy sinh.

 

Tượng đài chiến thắng

Ngày 26/9/1959, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Tiểu đoàn 502 tỉnh Kiến Phong tiêu diệt một Tiểu đoàn địch tại Giồng Thị Đam – Gò Quản Cung ngay trong lần đầu ra quân. Trong 2 ngày, 42 tay súng của Tiểu đoàn 502 chiến đấu 2 trận, diệt gọn Đại đội 12, Đại đội 7 và Ban Chỉ huy Tiểu đoàn 3 thuộc Trung đoàn 43, Sư đoàn 23 chủ lực Sài Gòn; đánh bại cuộc hành quân cấp Trung đoàn do phân khu Bắc tổ chức… Tiểu đoàn 502 còn thực hiện tốt công tác binh vận, giáo dục, cảm hóa, phóng thích tù binh. Đơn vị được tặng thưởng nhiều Huân chương chiến công, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ được tặng Huân, Huy chương các loại, và được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 1976. Sau khi hòa bình thống nhất Tiểu đoàn 502 làm tròn nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia và đang tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, sẵn sàng chiến đấu xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh. Chiến thắng Giồng Thị Đam – Gò Quản Cung là chiến công xuất sắc đầu tiên của đơn vị bộ đội địa phương tỉnh nhà khi vừa tuyên thệ đổi phiên hiệu thành Tiểu đoàn 502 được 3 ngày; là thắng lợi quân sự sớm và lớn nhất. Chiến thắng lịch sử Giồng Thị Đam – Gò Quản Cung đi vào huyền thoại lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ví như “tiếng sấm đầu mùa” khởi đầu cho cuộc đấu tranh ở miền Nam.

Mốc biên giới đặt tại cửa khẩu Dinh Bà

Dinh Bà là cửa khẩu quốc tế, thuộc xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp. Đây là điểm cuối của Quốc lộ 30 (Km 120 + 000). Ranh giới Việt Nam – Campuchia và tỉnh Đồng Tháp – Prey Veng. Cửa khẩu Dinh Bà nối cửa khẩu Bon Tia Chak Cray tại Campuchia.

Đền thờ nghĩa trang liệt sĩ của Thành Phố Hồng Ngự

Học sinh đang thắp hương tại Đền thờ nghĩa trang liệt sĩ của Thành Phố Hồng Ngự

Như vậy từ tên một đồn thủ có chức năng biên phòng và quan thuế đã chuyển hóa dần, Hùng Ngự trở thành Hồng Ngự, rồi địa danh Hồng Ngự từng bước được dùng để chỉ cả một khu vực rộng lớn vùng Hồng Ngự (bao gồm Thành Phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng ngày nay). Trải hơn hai thế kỷ, vùng đất Hồng Ngự ngày nay chính là sự kết tinh mồ hôi và xương máu, trí tuệ và bản lãnh của nhiều thế hệ người địa phương, bắt đầu từ khai thác nguồn lợi tự nhiên rồi sản xuất nông nghiệp, từ bảo vệ cương vực lãnh thổ thời phong kiến đến cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp, chống Mỹ, người Hồng Ngự đã cùng với cả dân tộc bước vào thời đại mới, viết thêm những trang sử mới cho Tổ quốc Việt Nam.

 


Tác giả: Dương Thị Ngọc Vui
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 8
Tháng 06 : 87
Năm 2021 : 1.333